Chùa Linh Phước ở Đà Lạt

Chùa Linh Phước hay chùa Ve Chai nằm tại số 120, Tự Phước, Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8 km về phía Đông Bắc. Chùa có diện tích 6.666,84 m2. 

 Chùa Linh Phước được xây dựng năm 1949 đến năm 1950 mới hoàn thành, chùa còn được gọi là "Chùa Ve Chai" vì chùa được khảm bằng những mảnh sành sứ khá độc đáo và bắt mắt, chỉ riêng tượng con rồng dài 49 m mà lượn vòng ngoài sân chùa được khảm 12.000 vỏ chai bia. Vì ngôi chùa có kiến trúc khảm sành sứ đặc sắc nên rất nổi tiếng tại Đà Lạt, là một ngôi chùa độc nhất vô nhị với lối kiến trúc này tại Đà Lạt.

Chánh điện chùa dài 33 m, rộng 12 m có 2 hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Trước sân chùa có tượng Phật Quan Thế Âm được kết bằng hoa bất tử cao 18 m, đây là một kỷ lục Châu Á được làm năm 2010, pho tượng được kết bằng 600 ngàn bông hoa bất tử do 600 phạt tử và 30 nghệ nhân làm việc trong 20 ngày, hiện nay vẫn còn giữ nguyên vẹn. Trước Hoa Long Viên là tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 m có treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999 và được xem là chuông nặng nhất Việt Nam.

Hiện nay chua đã chảy qua 5 đời trụ trì, xin giới thiệu với các bạn các trụ trì chùa Linh Phước từ lúc xây dựng cho đến tận bấy giờ.
- Trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Thích Minh Thể (từ năm 1951 đến năm 1954), ông đã trụ trì được 4 năm.
- Trụ trì thứ hai là Hòa thượng Thích An Hòa (từ năm 1954 đến năm 1956).
- Trụ trì thứ ba là Hòa thượng Thích Quảng Phát (từ năm 1956 đến năm 1959).
- Trụ trị thứ tư là Hòa thượng Thích Minh Đức (từ năm 1959 đến năm 1985).
- Trụ trì thứ năm là Thượng tọa Thích Tâm Vị (từ năm 1985 đến nay).

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Đây là ngôi chùa cổ độc đáo và đẹp nhất Đà Lạt, với nhiều hạng mục kiến trúc quy mô. Chùa đã nhiều lần được tổ chức Asia Book of Records trao tặng bằng kỷ lục Việt Nam. Ngôi chùa hiện đã có đến 7 kỷ lục Việt Nam được xác lập đó là: xóm đang bảo rủ nhau về nhà e đi Sầm Sơn lun đó
1.      Ngôi Chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao lớn nhất.
2.      Chùa được tạo tác bằng nhiều mảnh sành sứ nhất.
3.      Chùa có con chim công bằng gỗ sao lớn nhất.
4.      Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Việt Nam
5.      Chùa có tượng Quan Thế Âm bằng hoa lớn nhất, được kết bằng 700.000 bông hoa Bất Tử (kỷ lục này còn được xác nhận là kỷ lục châu Á).
6.      Chùa có nhiều tượng Quan Thế Âm (324 pho tượng) và tượng Quan thế âm cao nhất (17m) được đặt trên tầng 3 của nhà tổ. Chùa có cung điện trang trí nhiều rồng nhất hơn 1.000 con.
7.      Kỷ niệm 120 năm ngày thành lập thành phố khám phá du lịch Đà Lạt Lâm Đồng, Chùa đã nhận thêm 2 kỷ lục nữa là cây tùng với chim hạc bằng gỗ sao lớn nhất và Bộ phản bằng gỗ sao dài nhất Việt Nam.
Chưa hết chùa còn có một gốc cây cổ thụ dẽ đến hàng ngàn năm tuổi bới đường kính rộng tới 7m và một phiến gỗ dài rộng nếu làm bàn ăn thì đủ trăm người cùng ăn một lúc.
Chánh điện có 2 hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh pháp Hoa, kinh A Di Đà. 
Trước Hoa Long Viên (sân chùa) là tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 m có treo Đại Hồng Chung cao 4,3m, miệng chuông rộng 2,33m, nặng đến 8.500kg, được đúc vào năm 1999 và được xem là chuông nặng nhất Việt Nam.
Tượng Phật Bà bằng hoa bất tử tại Chùa Linh phước đã được xác lập là kỷ lục quốc gia và kỷ lục Đông Nam Á, được kết bằng 700 ngàn bông hoa bất tử, cao 17m. Dù được làm từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc và cấu trúc pho tượng. Pho tượng cao 15,5 m đặt trên đài sen cao 1,5 m và hào quang trên đầu pho tượng cao 1m.
Ngoài ra, nơi đây còn có nhà trưng bày đá quý, sành sứ cổ và đồ gỗ mỹ nghệ. Đều đặc biệt bạn có thể thử cảm giác với bàn xoay thần kỳ ở nhà trưng bày này. 
Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Thành phố Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sứ đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông. Với sự kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp của lối kiến trúc phương đông, từ hàng chục năm qua, nơi đây luôn là một địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn cho khách trong và ngoài nước. Bạn có thể đến chùa Linh Phước bằng đường bộ hoặc đường sắt từ ga Đà Lạt đến chùa, đây tuyến đường sắt duy nhất ở Đà Lạt chỉ phục vụ du lịch.
Các bạn đến đây các bạn có cảm giác bình yên cổ kính và tạo cảm giác tâm linh, hiện nay chùa là một trong những địa điểm mà khách du lịch chú ý đến nhất tại Đà Lạt, ngoài vẻ kiến trúc khảm sành sứ độc đáo của ngôi chùa, nơi đây cũng được coi là nơi đất thánh linh thiêng của người dân nơi đây, mỗi năm đến lễ đều có hành ngàn du khách thập phương đến đây cúng bái.

XQ Sử quán Đà Lạt


XQ Sử quán Đà Lạt XQ Sử quán Đà Lạt - Đây không phải là điểm du lịch mới nhưng là điểm đến thú vị để khám phá đối với nhiều du khách. Du khách tham quan XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để trở về với sự đồng tâm nhất trí, trở về với những huyền thoại, và những câu chuyện quê hương.. một điểm tham quan mang đậm dấu ấn Huế cổ kính và nghệ thuật trưng bày ấn tượng. Xem thêm: Festival hoa Đà...

Thung lũng tình yêu Đà Lạt


Thung lũng Tình yêu nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 5km về phía bắc Thung lũng tình yêu chìm sâu bên sườn đồi với những rừng thông quanh năm xanh biếc. Thoạt đầu người Pháp gọi nơi này là Valley d'Amour; đến thời Bảo Đại làm Quốc trưởng được đổi thành thung lũng Hòa Bình. Năm 1953, khi Chủ tịch Hội đồng thị xã lúc bấy giờ là Nguyễn Vỹ đề xuất chuyển đổi tên gọi các danh từ tiếng Pháp sang tiếng Việt nhằm thể hiện tiếng độc lập...

Đồi Mộng Mơ Đà Lạt


Đồi Mộng Mơ là một thắng cảnh thơ mộng của Đà Lạt, mà ngay tên gọi của nó cũng đã nói lên chất "thơ". Có người gọi đồi Mộng Mơ là Đà Lạt thu nhỏ. Festival hoa Đà Lạt 2015 Đồi Mộng Mơ là khu du lịch mới xây dựng gần đây, với sự sắp xếp đầy nghệ thuật các biệt thự, hồ nước, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu bán đồ lưu niệm,… tất cả tạo nên một khu du lịch khép kín đang rất thu hút khách tham quan. Ngoài cảnh đẹp, đồi Mộng Mơ còn...
Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ