Đặc sản hồng giòn Đà Lạt

Hồng giòn Đà Lạt: Mùa hồng tại Đà Lạt thường đến từ tháng 7 dương lịch và kết thúc vào tháng 11, không phải lúc nào và ai cũng có dịp được thưởng thức những trái Hồng giòn ngon ngọt vì thời gian thu hoạch nhanh. 
Nếu bị bỏ lỡ mùa hồng giòn Đà Lạt và trót “nghiền” hương vị thơm ngon của trái hồng thì vẫn còn đó một sự lựa chọn: Thưởng thức Hồng Dẻo (hay còn gọi là Hồng khô Đà Lạt, Hồng dẻo Đà Lạt). Đặc sản Đà Lạt 24h chuyên chế biến và cung cấp Hồng dẻo Đà Lạt trên toàn quốc:
Là loại cây sống ở vùng ôn đới nên khi du nhập vào Việt Nam cây hồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở những khu vực có khí hậu mát mẻ quanh năm. Cây hồng đã có mặt ở Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lâu, người dân thường thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Còn những quả (trái) hồng già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt, người ta thường chế biến thành hồng giòn. Hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt, thơm, được bổ thành những miếng vừa ăn, cho vào miệng nhai nghe giòn rôm rốp.
Cây hồng đã được trồng ở Đà Lạt từ lâu, nhưng trước đây người dân chủ yếu thu hoạch hồng chín để ăn, bán, làm mứt hoặc sấy khô. Vào thời gian gần đây, người ta chuyển hướng sang thu hoạch hồng khi quả vừa già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt sau đó ủ hồng trong bao kín từ 10-15 ngày cho hết chát. Vậy là Đà Lạt có thêm một đặc sản mới với tên gọi theo đặt tính của trái hồng khi ăn rất dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn - hồng giòn Đà Lạt. 
Thời điểm thu hoạch
Vào mùa hồng từ tháng 7 đến tháng 11, đến thăm những khu vườn hồng ở khu vực gần Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km theo hướng Đông Nam tới đèo Mimosa, du khách sẽ thấy cả khu vườn nhuốm trọn một màu vàng, những cây hồng sai trĩu quả. Phải tới tận nơi, tiếp xúc với những chủ vườn thân thiện, chứng kiến quy trình hái hồng mới cảm nhận hết tinh tuý của loại quả dân dã này.
Hồng được người dân hái xuống, cẩn thận lựa từng trái hồng, những quả bị trầy xước sẽ được bán cho các cơ sở làm hồng khô, còn những quả lành lặn sẽ được đem ủ làm hồng giòn.
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức miếng Hồng giòn Đà Lạt
Không cần dùng nước vôi để ủ như trước đây, không sử dụng máy móc hay bất cứ một loại chất bảo quản nào, hồng sau khi hái xuống, chỉ cần cho vào túi ni lông trắng, sạch rồi cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn. Hồng giòn được đóng gói cẩn thận có thể lấy ra ăn dần hay vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.
Hồng giòn Đà Lạt
Không chỉ là một thức quà ăn vặt hấp dẫn, hồng giòn còn có rất nhiều giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và thịt trái hồng đều là những vị thuốc. Trái hồng có thể trị được nhiều loại bệnh như: chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, chữa lở môi và lưỡi, dị ứng da… Hồng giòn từ lâu đã trở thành vị khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y.
Khách du lịch có thể lựa mua hồng giòn ngay trong các gian hàng đặc sản của chợ Đà Lạt, hay mua trực tiếp tại các cửa hàng di động dọc theo đèo Prenn, dưới chân đèo Mimosa, trước khu du lịch thác Prenn.
Mùa thu, đến thành phố Đà Lạt, bước chân dạo quanh chợ Đà Lạt, cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lành đêm qua như còn đọng lại đôi chút, nhấm nháp miếng hồng giòn Đà Lạt, mọi điều như tan biến, chỉ còn vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu.

Thu hoạch hồng giòn

Khoản đầu tháng 9, những vườn hồng tại Đà Lạt bắt đầu chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt sau đó uốm vàng một vùng. Phải tới tận nơi, tiếp xúc với những chủ vườn thân thiện, chứng kiến quy trình thu hoạch hồng mới cảm nhận hết tinh tuý của loại quà dân dã này.


Thường thì hồng được người dân hái thủ công từ trên cây, sau đó các mẹ, các chị cẩn thận lựa từng trái hồng, những quả bị trầy xước sẽ được bán cho các cơ sở làm hồng khô, còn những quả lành lặn sẽ được đem ủ làm hồng giòn.
Tác dụng của trái hồng giòn Đà Lạt


Không chỉ là một thức quà ăn vặt hấp dẫn, trái hồng giòn còn có rất nhiều giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và thịt trái hồng đều là những vị thuốc. Trái hồng có thể trị được nhiều loại bệnh như: chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, chữa lở môi và lưỡi, dị ứng da… Hồng giòn từ lâu đã trở thành vị khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y.

Mùa thu, đến du lịch Đà Lạt, bước chân dạo quanh chợ Đà Lạt, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lành đêm qua như còn đọng lại đôi chút. Nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ còn vị ngọt ngào của Đà Lạt mùa thu. [gia]Giá:15.000đ[/gia]
Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ