Đà Lạt mùa hoa Phượng Tím rực trời

“Con đường phượng tím chiều nay đổ Bóng lá che nghiêng một góc đời”
Nhà thơ Miên Thụy đã khéo léo gieo vào lòng người sự hoài niệm thật dễ thương về mùa hoa phượng tím Đà Lạt dịu dàng rất riêng. Cứ đến khoảng tháng 3 đến cuối tháng 4, khi tiết trời của vùng cao nguyên mát mẻ và còn hơi se lạnh, thì cũng vào mùa hoa phượng tím. Những ai đã từng đến phố núi ngàn hoa này đều biết đây chính là một chiếc áo rất đặc biệt, không quá lộng lẫy nhưng đẹp tuyệt trần mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này.
Chắc hẳn một ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với những cánh phượng đỏ rực báo hiệu mùa hè sắp đến. Nếu như ở các tỉnh miền Nam, cứ độ tháng 4 trở đi là phố phường bắt đầu “rực lửa” vì những chùm hoa phượng đỏ thì vào khoảng thời gian này, Đà Lạt lại chìm trong cái không khí lãng mạn do sắc phượng tím trứ danh mang lại.
Phượng tím Đà Lạt có hình dáng không khác gì phượng đỏ mà chúng ta thường thấy, chỉ khác ở màu sắc. Đó là một màu tím nhẹ nhàng, mang lại cảm giác an toàn và bình yên cho bất kì ai ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có biết hoa phượng tím vốn dĩ không phải là một loài cây tự nhiên của Đà Lạt không? Phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được Kỹ sư Lương Văn Sáu (tốt nghiệp trường Canh nông Versailles - Pháp) mang về ươm trồng năm 1962. Lúc đó, ông còn là Hội viên của Hội hoa hồng nước Pháp.
Vị kĩ sư đã mang hạt giống của loài hoa này gieo trồng trên nhiều con đường ở Đà Lạt, nhưng chỉ sống sót được vài cây. Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng người dân bản địa vẫn còn nhớ rõ 4 cây hoa phượng tím Đà Lạt đầu tiên: một cây ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, một cây ở ngay cạnh bờ hồ Xuân Hương, hai cây còn lại được trồng ở Công viên hoa Đà Lạt, nhưng một cây đã chết. Những cây này ra hoa hằng năm nhưng không đậu quả nên không thể nhân rộng giống cây này thêm nữa. Lý do là Việt Nam không có loài chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn.
Năm 1995, Tiến sĩ Hà Ngọc Mai lại tiếp tục mang hạt phượng tím từ Úc về ươm, được khoảng 3.000 cây “phủ sóng” trên nhiều đường phố Đà Lạt. Điều đặc biệt là do số lượng nhiều, trồng sát nhau, được lai chéo nên phượng tím đã đậu được quả. Khi quả chín và khô sẽ được thu hoạch, tách lấy hạt ươm trong bịch nilon, khi cây con cao khoảng 50 cm sẽ được đem đi trồng.
Thời gian đầu chẳng có mấy ai để ý đến loài hoa phượng tím Đà Lạt này, cho đến khi chúng đậu được những nụ hoa nho nhỏ, dễ thương và nở thành từng chùm xum xuê, tô điểm cho những góc phố nhỏ của Đà Lạt thì mới được biết đến và sau đó được mang đi trồng nhân rộng khắp những con đường lớn nhỏ quanh thành phố ngàn hoa như bây giờ. Và cũng chính cái sắc tím ấy đã làm nên một điều đặc biệt cho Đà Lạt. Bởi chỉ có ở vùng cao nguyên này, ở nơi có khí hậu mát mẻ và se lạnh ấy mới có thể làm nơi sinh sống cho loài hoa mỏng manh kia.

Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ