Ngôi biệt thự đá độc nhất vô nhị tại Đà Lạt

Biệt thự nằm cách ga Đà Lạt chỉ vài bước chân được một quan chức người Pháp cho xây dựng vào năm 1923, là công trình duy nhất tại Đà Lạt được thiết kế theo lối kiến trúc đá đặc biệt của vùng Basques – Tây Ban Nha. Đây chính là món quà của vua Bảo Đại mua tặng cho tình nhân của mình là bà Phi Ánh.

Toàn bộ tòa biệt thư đá tại Đà Lạt có tông màu xám. Phi Ánh là biệt thự khác biệt và nổi bật hơn các biệt thự Pháp khác ở Đà Lạt vì được thiết kế theo kiểu đối xứng, mái nhà dốc và không có nhiều cột trụ cũng như cổng vòm.

Được xây dựng trên diện tích 100 m2, toàn bộ phần tường biệt thự được xây bằng đá granite dày khoàng từ 60 đến 80cm. Biệt thự gồm: 1 tầng hầm, 2 tầng nổi, 2 khu nhà được liên kết với nhau bằng hành lang hình bán nguyệt. Xung quanh có rất nhiều cửa lớn và cửa sổ với nhiều kích thước khác nhau. Trong không gian biệt thự có nhiều lò sưởi được thiết kế tinh tế tại các khu vực khác nhau.

Điểm đặc biệt của biệt thự đá tại Đà Lạt này đó chính là các bức phù điêu được bố trí khắp nơi, có nhiều bức tượng hình cô gái mang đậm chất Hindu giáo được đặt bên gian nhà trái. Độc đáo nhất, đó là 8 tấm phù điêu vuông vức khắc họa hình hoa sen và chim được đặt trong sảnh chính của gian nhà bên phải. Kiến trúc ngôi nhà được xen lẫn Tây Ban Nha và văn hóa phương Đông.
Năm 1940, vua Bảo Đại thường hay tới Đà Lạt để nghĩ ngơi thư giãn. Tại đây, ông gặp bà Lê Thị Phi Ánh là một tuyệt sắc giai nhân sinh ra trong một gia đình danh giá quyền quý. Hai người yêu thương nhau và thành đôi, dù không được danh chính ngôn thuận nhưng bà Phi Ánh được vua Bảo Đại hết sức ưu ái. Ông đã mua tặng bà ngôi biệt thự độc nhất tại Đà Lạt và từ đó biệt thự có tên là Phi Ánh. Trong thời gian sinh sống tại đây, họ có với nhau 2 người con đó là: Nguyễn Phúc Phương Minh – sinh năm 1950, Nguyễn Phúc Bảo Ân – sinh năm 1951.


Tuy nhiên, những ngày hạnh phúc không kéo dài khi vua Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm phế truất, biệt thự bị tịch thu, gia đình ly tán, bà Phi Ánh dẫn con vào Sài Gòn sinh sống và di bước nữa. Bà qua đời vì bạo bệnh vào năm 1986.
Hiện nay, tòa biệt thự được khôi phục nguyên trạng và được công ty Phi Mã thuê làm nhà hàng. Ngoài ra, nhà hàng còn cho du khách chiêm ngưỡng chân dung vua Bảo Đại và bà Phi Ánh cùng với những nét kiến trúc độc đáo và có gì đó bí ẩn của biệt thự.

Ngoài biệt thự này ra, thì vua Bảo Đại còn mua tặng cho người tình Mộng Điệp một căn biệt thự nằm trên đường Hùng Vương. Tuy nhiên, trải qua nhiều thời kỳ biệt thự đã bị dỡ bỏ.

Nếu một lần được đến thành phố mộng mơ, bạn hãy ghé tham quan biệt thự đá tại Đà Lạt để chiêm ngưỡng phong cách kiến trúc độc dáo và bí ẩn này. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.
Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ