Quán ‘có tiền chưa chắc được ăn’ ở Đà Lạt

Đây là quán ăn độc nhất vô nhị đang được rất nhiều người tìm kiếm khi nhắc đến ẩm thực Đà Lạt. Không phải cứ có tiền là được ăn đã gây nên sự tò mò cho du khách và cố gắng đặt hẹn cho bằng được.
Quán cơm lam Ayun – Tam Nguyên nằm trên đoạn đường mang tên Ankroet dẫn đến làng Cù Lần, chủ nhân là cặp vợ chồng dân tộc J’rai. Quán này đã được check-in trên Google Maps là “Cơm lam Ayun” nên mọi người có thể tìm được đường đi dễ dàng.
Quán nổi tiếng bởi những quy tắc khắc khe được cô chủ đặt ra như bạn phải gọi điện đặt chỗ trước một ngày và khi đến thưởng thức phải đọc 3 số cuối điện thoại đã gọi mới được sắp chỗ cho ngồi. Kể cả giờ hẹn cũng do chính cô chủ quán ấn định chứ không có việc “kỳ kèo”. Cô chú hẹn giờ nào thì bạn buộc lòng phải tới giờ đó, nếu đến trễ 30 phút cũng sẽ bị chủ quán “đuổi thẳng”. Nhưng đừng vì thế mà bực mình ngay nhé, cái gì cũng có lý do riêng của nó cả, vì món cơm lam và gà rừng nướng nếu để lâu sẽ ăn không còn ngon. Vì vậy chủ quán thà để thực khách về chứ không phục vụ đồ ăn mà thực khách ăn vào không cảm thấy ngon nữa.
Trái ngược với những “khó chịu” gặp phải trước khi ăn thì thực khách sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi với thái độ cởi mở, hiếu khách của cô chủ quán. Khi ngồi vào bàn ăn bạn sẽ được chủ quán niềm nở mời một ly rượu nếu bạn là nam, một ly nước chanh dây lên men nhẹ khi bạn là nữ. Rượu này hoàn toàn miễn phí, hết thì xin thêm nhưng không bán về. Tuy nhiên, muốn uống thêm nước thì bạn cũng phải đợi một lúc mới được chủ quán cho gọi vì sợ no quá ăn không hết phần.

Ở quán cũng không có thực đơn vì vậy thực khách cũng chỉ việc ngồi vào bàn và chờ phần ăn được dọn ra. Đi mấy người thì chủ quán cơm lam Ayun dựa vào đó để mang thêm phần đồ ăn. Một phần cho 2 người ăn gồm nửa con gà rừng nướng, một đĩa mướp xào lòng gà, một đĩa thịt heo rừng nướng, một cây cơm lam nướng và một đĩa salad ngâm dấm. Khẩu phần ăn được tăng lên dựa theo đầu người.
Món ăn chỉ đơn giản là vậy nhưng tìm hiu mới biết đằng sau đó là cả một quá trình cầu kỳ và công phu. Gà phải được nướng trong 3 tiếng và cơm lam phải được nướng trong 5 tiếng. Vì gà mới nướng xong rất nóng nên bạn cần phải ăn nửa đĩa heo nướng rồi mới chuyển qua ăn gà. Điều đặc biệt ở đây không dùng nước chấm thường thấy như các nhà hàng mà là muối được giã với rau rừng, nó giống muối ớt xanh nhưng có bã lá, rất kỳ công.
Chỉ khi thưởng thức bạn mới thấy công sức mình bỏ ra thật đáng, và cũng không còn cảm thấy khó chịu với những quy tắc gắt gao của chủ quán nữa. Quán sẽ mang lại cho thực khách đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác từ chút khó chịu đến thỏa mãn, tận hưởng.

Có lẽ đây là quán ăn độc đáo có một không hai ở Đà Lạt mà sau khi được nhắc đến sẽ nhiều người tò mò muốn ghé thử. Vì vậy nếu muốn trải nghiệm ẩm thực thú vị trong chuyến du lịch Đà Lạt thì không nên bỏ qua quán cơm lam Ayun.
Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ