Sống chậm như người Đà Lạt


Đà Lạt – một nơi lý tưởng để sống chậm sau một tuần làm việc căng thẳng, bon chen giữa cuộc sống xô bồ ở các thành phố lớn. “Làm việc Sài Gòn, weekend Đà Lạt” cùng không gian yên tĩnh và khí hậu còn trong lành cùng hoa cỏ, rừng thông xanh mát sẽ là một món quà đáng tận hưởng thì còn gì tuyệt vời bằng.Vậy thì sống chậm là sống như thế nào? Chẳng thể khái quát hay cắt nghĩa chính xác được từ ghép này, mỗi người chọn cho mình lối sống này sẽ có cách hiểu và giải thích khác nhau. Có lẽ giản đơn là bỏ qua những tháng ngày, những toan tính cuộc sống đời thường, tìm đến một vùng đất mới, nơi mà mọi thứ cứ chầm chậm trôi. Đà Lạt thành phố núi buồn nằm trên cao, những lối đi nhỏ, những con đường quanh co quyện gốc thông già.
Sống trong một khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng, khí hậu mát lạnh quanh năm, những biến động lớn về chiến cuộc hầu như chỉ là tiếng vọng, không ảnh hưởng hay làm xáo động đời sống vốn rất êm đềm của một vùng cao nguyên hẻo lánh. Con người Đà Lạt vốn hiền hòa, thanh lịch và thật thà là thế, càng tô thêm vẻ đẹp cho một thành phố hoa mộng mơ.
Bầu trời Đà Lạt xanh ngắt, trong veo, những đám mây trắng cuộn như bông lững lờ trôi. Rong ruổi qua những cung đường đầy nắng sớm, khi nắng chưa lên đủ cao, còn vương lại ở kẽ lá, chiếu qua sương sớm, lung linh. Và thế cứ một buổi sáng nhẹ nhàng trôi qua. Nắng Đà Lạt không gắt, không rát… nhưng dễ sợ. Cũng đừng vì yêu cái nắng ấy quá mà lười đeo khẩu trang hay bôi kem chống nắng. Hậu quả có thể để lại là một làn da vừa đen vừa nâu đầy chất cao nguyên.
Người Đà Lạt vừa chịu ảnh hưởng sâu đậm của văn hóa bản sắc phương Đông lại sớm được tiếp xúc và chịu ảnh hưởng của nền văn minh phương Tây. Sự kết hợp hài hòa các yếu tố văn hóa truyền thống và văn minh hiện đại đã hiện diện trong phong cách sống “ung dung tự tại” của người dân Đà Lạt. Từ đó, người Đà Lạt phát triển những thú vui tiêu khiển tinh thần thanh cao như chơi cây cảnh, trồng hoa, chơi lan… rất đa dạng và phong phú.
Không tấp nập, xô bồ như những thành phố du lịch khác. Đêm Đà Lạt bình yên đến lạ thường. Tối đi chợ đêm, thưởng thức một ly sữa đậu nành nóng, mua đồ len rồi dạo bộ quanh bờ hồ. Không bon chen, khôn sân si, buông bỏ mọi ganh ghét ngày thường để hưởng thụ cái vẻ đẹp bình dị từ chính trong tâm hồn bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi mới 9h tối bạn đã thấy đường phố Đà Lạt thưa thớt dần. Bởi vì người Đà Lạt đều có thói quen ngủ sớm, dậy sớm nên tầm 9h là các hàng quán ở đây bắt đầu đóng cửa, phố xá cũng bắt đầu vắng hơn. Nếu còn người đi lại ngoài phố vào khung giờ này chỉ có thể là khách du lịch đi dạo khuya.

Đà Lạt, thành phố của sương mù quanh năm giá lạnh. Cái lạnh ban cho con người bao sản vật đặc trưng, bao kỳ hoa dị thảo mà chẳng nơi nào có được. Cái lạnh làm cho má hồng thiếu nữ hây hây, cho mắt em lúng liếng. Cái lạnh làm cho con người xích lại gần nhau hơn và tình cảm với đất Cao nguyên này thêm gắn chặt.
Reactions:

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2014 Du lịch Đà Lạt: Dịch vụ tour du lịch Đà Lạt giá rẻ